ราชินีแห่งล้านช้าง

ราชินีแห่งล้านช้าง สุดโหดเหี้ยม

ประวัติพระนางแก้วพิมพา ราชินีแห่งล้านช้าง สุดโหดเหี้ยม

พระนางแก้วพิมพา ราชินีแห่งล้านช้าง สุดโหดเหี้ยม หากจะกล่าวถึงราชินีสุดโหดในประวัติศาสตร์เชื่อแน่ว่าหลายๆคนนั้นคงจะนึกถึงซูสีไทเฮาและราชินีสุพะยารัตนของประเทศพม่าที่เขานั้นสังหานคนเป็นว่าเล่นและซึ่งมีอีกพระองค์หนึ่งที่ไม่ค่อยไม่เป็นที่รู้จักแต่ความโหดนั้นไม่แพ้ใครเลยทีเดียวคือ พระนางแก้วพิมพาซึ่งเป็นพระราชธิดาของเจ้าพญาสามแสนไทพระมหากษัตริย์พระองค์แรกแห่งราชอาณาจักรของล้านช้างอีกทั้งยังเป็นน้องของเจ้าพญาล้านคำแดงของกษัตริย์องค์ที่สองอีกด้วยโดยพระนางแก้งพิมพานั้นก็ได้สร้างอิทธิพลเอาไว้ในหมู่เสนาอํามาตย์ตั้งแต่เจ้าพญาล้านคำแดงยังทรงพระชนอยู่จากนั้น

เมื่อได้สิ้นบุญูพญาล้านคำแดงแล้วนั้นเจ้าพระนางแก้วพิมพาจึงได้มีอำนาจที่ยิ่งใหญ่ในตามการสืบราชสมบัติแต่เนื่องด้วยกฏมณเฑียรบาลของโอรสพญาล้านคำแดงต้องขึ้นครองราชต่อทว่าหากซึ่งแล้วกษัตริย์องค์ไหนทำอะไรไม่ถูกใจพระนางก็จะสั่งให้ฆ่าโดยกษัตริย์ล้านช้างที่ตกเป็นเหยื่อของพระนางแก้วพิมพามีอยู่ด้วยกันถึง7พระองค์คือ พระญาพรหมทัตครองราชได้เพียง10เดือนถูกพระนางแก้วพิมพาให้เอาไปประหารที่สบคาน พระญาปากห้วยหลวงครองราชได้5เดือนก็ถูกปลดและอยู่ได้หนึ่งปีก็สวรรคต พระญาหมื่นครองราชได้เพียง6เดือน

เมื่อทรงทราบว่าพระนางแก้วพิมพาคิดจะทำร้ายจึงชิงผูกคอตายเสียก่อน พระญาไข่ครองราชเพียง3ปีก็ได้ถูกพระนางแก้งพิมพาให้นำเอาไปประหารที่ประสบคาน พระญาเชียงสาทรงครองราชได้เพียง1ปี6เดือนเท่านั้นจากนั้นก้ได้ถูกเจ้าพระนางแก้วพิมพานั้นสั่งให้นำเอาเจ้าพระญาเชียงสานั้นไปประหารที่โคกเหงื่อจากนั้นพระโอรสองค์ที่สามของเจ้าพระญาล้านคำแดงซึ่งได้ครองราชแค่เพียง8เดือนเพียงเท่านั้นเจ้าพระยาโอรสทรงทราบว่าจะถูกประหารจากนั้นเจ้าพระญาโอรสก็ได้หนีออกไป พระญาคำเกิดซึ่งได้ทรงครองราชได้แค่เพียง9ปี3เดือน

จากนั้นก็ทรงได้เป็นลมเสียชีวิตต่อจากนั้นมาเจ้าพระนางแก้วพิมพาจึงได้ขึ้นครองราชบัลลังก์จากนั้นก็ได้เป็นกษัตริย์องค์ที่11แห่งล้านช้างอย่างสมพระทัยในคณะที่มีพระชนมายุเพียง95พรรษาแต่ทว่าทรงปกครองล้านช้างด้วยพระองค์เองเพียงไม่กี่เดือนในปี1981เพราะในเวลานั้นราชสำนักปั่นป่วนมีความเกียดชังพระนางแก้วพิมพาขุนนางน้อยใหญ่จึงจับพระองค์ฆ่าทิ้งเสียจากนั้น

ก็ทิ้งศพให้แร้งกินจากนั้นยกเท้าลือชัยขึ้นครองราชทรงพระนามว่าพระเจ้าไชยจักรพรรดิแผ่นแผ้วนั่นหมายความว่าในช่วงเวลา10ปีล้านช้างต้องเปลี่ยนแผ่นดินถึง7ครั้งและผู้ที่อยู่เบื้ยงหลังการปกครองล้านช้างในยุคนั้นก็คือ พระนางแก้วพิมพาโดยที่กษัตริย์นั้นเป็นเพียงหุ่นเชิดเหมือนกับในหนังซูสีไทเฮาไม่มีผิด

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนของเราโดย  สมัคร gclub slot ไม่มีขั้นต่ำ