โรคไข้หวัดนก

โรคไข้หวัดนก กำลังกลับมาระบาดซ้ำอีกครั้ง จีนผวาอีกละลอก

โรคไข้หวัดนก กำลังกลับมาระบาดซ้ำอีกครั้ง จีนผวาอีกละลอก

ประชาชนชาวจีนยังไม่หายจากอาการตกใจเกี่ยวกับโรคไวรัสโคโรนา ก็ต้องมาหวาดผวากับโรคที่กำลังระบาดอย่างหนักอีกครั้งของ โรคไข้หวัดนก  ซึ่งโรคไข้หวัดนกที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศจีนขณะนี้นั้นเป็นสายพันธุ์ H5N1 โดยในขณะนี้ทางการของจีนได้ออกมาสั่งฆ่าทั้งไก่และสัตว์ปีกไปเป็นจำนวนมากกว่าหมื่นตัวแล้ว เพื่อที่จะได้เป็นการควบคุมไม่ให้โรคไข้หวัดนกมีการแพร่ระบาดออกไปยังที่อื่น โดยขณะนี้มีการระบาดของโรคอยู่ที่มณฑลหูหนาน ซึ่งมีไก่ภายในฟาร์มตายไปมากกว่า 4500 ตัวแล้ว ในรายงานข่าวระบุว่าตอนนี้เชื้อโรคไข้หวัดนกที่พบยังระบาดเฉพาะในสัตว์เท่านั้น

ยังไม่พบผู้เป็นโรคนี้กับคน  ซึ่งโรคไข้หวัดนกที่มีสายพันธุ์ H5N1  นี้จะมีการติดต่อกันได้ง่ายผ่านระบบทางเดินทางหายใจ และที่สำคัญเป็นโรคที่สามารถติดต่อจากสัตว์ไปยังสัตว์และสัตว์ไปยังคนได้ด้วย ดังนั้นหากใครที่ต้องทำงานอยู่ใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นโรคนี้ก็จะทำให้สามารถได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้

ซึ่งโรคนี้ถือว่าเป็นโรคที่มีความอันตรายร้ายแรงมากชนิดหนึ่งเหมือนกันเพราะก่อนหน้านี้เคยมีการระบาดของโครชนิดนี้มาแล้ว และก็มีคนที่เสียชีวิตจากโรคนี้มากแล้วเช่นเดียวกัน ซึ่งหากใครที่ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ H5N1  มักจะมีโอกาสอย่างมากที่จะเสียชีวิต โดยประมาณโอกาสรอดแค่เพียง 50 % ของโรคเท่านั้น ซึ่งครั้งที่แล้วที่เกิดโรคระบาดของไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1  นั้นก็เคยเกิดขึ้นที่จีนเช่นกัน ในครั้งนั้นโรคดังกล่าวได้สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศจีนค่อยข้างมากเลยทีเดียว ซึ่งหากในครั้งนี้ทางประเทศจีนยังไม่สามารถรับมือกับปัญหาของโรคระบาดไข้หวัดนกได้อย่างเร็วแล้วละก็จะเป็นไปได้ว่าเศรษฐกิจของจีนอาจจะเกิดความเสียหายได้มากมายอีกรอบ

ซึ่งตอนนี้พวกเราคงตอนมาเอาใจช่วยคนจีนให้สามารถผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปให้ได้เพราะโรคไวรัสโคโรนายังไม่เรียบร้อยดี โรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1  ก็มาระบาดซ้ำเติมจีนอีกรอบ ส่วนพวกเราประชาชนคนไทยก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมในการดูแลตัวเองไม่ให้มีโอกาสติดโรคไวรัสเหล่านี้ ที่กำลังแพร่ระบาดกันอยู่ในขณะนี้

ทางที่ดีในช่วงนี้อาจจะต้องงดทานไก่และเนื้อสัตว์ของพวกสัตว์ปีกไปก่อนเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและคนรอบข้างและที่สำคัญในช่วงนี้ แนะนำว่าออกนอกบ้านทุกครั้งควรจะใส่หน้ากากอนามัยปิดจมูกเอาไว้เพราะตอนนี้เชื้อโรคมีอยู่ในอากาศเยอะมาก