เดือน: พฤศจิกายน 2019

 เทศกาลแห่งความเชื่อ ประเพณีผีตาโขน   

 เทศกาลแห่งความเชื่อ ประเพณีผีตาโขน   

  เทศกาลผีตาโขนเป็นงานแห่ผีที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ของจังหวัดเลย เทศกาลนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

ซึ่งจะตรงกับเดือน 7 เรียกว่างานบุญหลวง เป็นเทศกาลหนึ่งเดียวในโลก เราอาจจะเคยดูตามทีวี หรืออ่านข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ ถึงการละเล่นผีตาโขน มีผู้คนเป็นจำนวนมากต่างพากันหลั่งไหลเพื่อไปเยี่ยมชมเทศกาลนี้ เพราะหายดูได้ยาก 1 ปีมีครั้งเดียว 

     ประเพณีผีตาโขนเป็นเทศกาลของชาวอีสาน เป็นประเพณีของชาวด่านซ้าย ในทุกๆปี จะมีการเตรียมการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการ โดยจะมีการจัดงานทั้งสิ้น 3 วัน ถ้าถามหาประวัติความเป็นมาของประเพณีนี้ มีการสันนิฐานว่าน่าจะมีมาตั้งนานเป็นร้อยๆปีแล้ว  

     ผีตาโขน เดิมมีชื่อเรียกว่าผีตามคน โดยได้รับอิทธิพลมาจากเรื่องมหาเวชสันดร  การเล่นผีตาโขนนั้น จะมีการทำรูปหน้ากาก น่าเกลียดน่ากลัว มาใส่ปิดบังใบหน้า และต้องใส่เสือผ้ามิดชิด แล้วมาเดินขบวนร่วมกัน โดยต้องแสดงท่าทางต่างๆ 

     วันแรกที่จัดงาน ชาวบ้านจะช่วยกันสร้างหออุปคุต และทำกระทงใบเล็กๆไปวางตามทิศต่างๆ จำนวน 4 ทิศ บนหอหลวง

     วันที่สอง จะเป็นพิธีการแห่พระเวสสันดร ซึ่งมีการหามแคร่ซึ่งในขบวนแห่จะมี พระพุทธรูป  1องค์ พระสงค์ 4 รูป นั่งมาด้วย ตามมาด้วยขบวนเจ้าพ่อกวนนั่งอยู่บนกระบอกบั้งไฟ ต่อด้วยขบวนเป็นเจ้าแม่นางเทียมกับบริวาร แล้วจึงเป็นชาวบ้าน และเหล่าผีตาโขนโดยขบวนผีตาโขน แต่ละตัวก็จะทำการร่ายรำท่าทางๆ อย่างสนุกสนานระหว่างเดินขบวนแห่จะมีการละเล่นดนตรีพื้นเมืองตลอดเส้นทาง โดยจะมีการแห่งไปที่วัดเพื่อทำการบายศรีสู่ขวัญ  ผู้ที่มาร่วมงานจะนำบั้งไฟมาเล่นในงานด้วย การแห่ขบวนผีตาโขนจะมีการเดินไปรอบเมืองก่อนตะวันตกดิน ที่สำคัญคนที่ใส่ชุดผีตาโขนใหญ่ ต้องถอดชุดผีตาโขนออกให้หมดแล้วนำไปทิ้งลงแม่น้ำหมัน เชื่อกันว่าเป็นการทิ้งสิ่งไม่ดีและความทุกข์ ห้ามนำกลับมาบ้านเด็ดขาด 

     วันที่สาม วันนี้ผู้คนจะพากันมาทำบุญตักบาตร อุทิศส่วนบุญให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว มีการฟังเทศน์มหาชาติ พระเวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์ ทีวัดโพนชัยเพื่อเป็นการสร้างบุญกุศลและความเป็นสิริมงคลที่ดีแก่ชีวิต    ในวันนี้จะไม่มีการเล่นผีตาโขนแล้ว 

ในขบวนการแห่งผีตาโขนจะมีการแห่แยกออกเป็น 2 ชนิดคือ ผีตาโขนเล็ก ซึ่งจะเป็นการละเล่นผีตาโขนของเด็กๆ กับผีตาโขนใหญ่  จะเป็นเป็นหุ่นผี ที่มีลำตัวขนาดใหญ่กว่าคน โดยทำมาจากไม้ไผ่มาประดับตกแต่งให้เหมือนคน 

 

Posted by adminone in ประเพณี

มาทำความรู้จักงานบุญบั้งไฟกันเถอะ    

    ประเพณีบุญบั้งไฟ หรืออีกชื่อคือประเพณีบุญขอฝน เป็นการจัดกิจกรรมของหมู่บ้าน จะกำหนดวันให้มี การแข่งขันการจุดบั้งไฟ ว่าใครสวยกว่ากัน แข่งขันกองเชียร์ 

ประเพณีนี้เป็นประเพณีของทางภาคอีสาน โดยจัดขึ้นเพื่อเป็นการบูชาเทพ ต้นกำเนิดประเพณีบุญบั้งไฟมาจากความเชื่อที่ว่า เทพวัสสกาลเทพบุตร ซึ่งเป็นเทพที่หน้าที่ในการดูแลเรื่องฝนให้ตกตามฤดูกาล และมีความเชื่อกันว่า ถ้าไม่จัดงานบุญบั้งไฟ ฝนจะไม่ตก และจะทำให้หมู่บ้านเกิดภัยพิบัติ ที่เลือกจะจัดงานเกี่ยวกับไฟ เพราะเชื่อว่าเทพองค์นี้มีความชื่นชอบไฟเป็นพิเศษ 

     เหตุที่เราเรียกงานบุญนี้ว่างานบุญบั้งไฟ เนื่องจาก มีการเอาดินปืนมาใส่กระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปจุดให้พุ่งขึ้นไปบนฟ้า ซึ่งจะทำให้มีควันและเสียงดังมาก บั้งไฟเป็นภาษาเรียกของทางภาคอีสาน หมายถึงดอกไม้ไฟชนิดหนึ่ง จริงๆแล้วงานบุญบั้งไฟไม่ได้จัดเฉพาะภาคอีสานเท่านั้น แต่ในภาคอื่นๆก็มีการจัดกิจกรรมแบบนี้ด้วย จังหวัดที่จัดกิจกรรมบั้งไฟนอกจากจังหวัดในภาคอีสานได้แก่ จังหวัดเพชรบูรณ์  นครสวรรค์ อุทัยธานี นราธิวาส เป็นต้น 

     บั้งไฟมีหลายประเภทได้แก่ บั้งไฟโหวด( ปัจจุบันไม่นิยมทำกันแล้ว )   บั้งไฟม้า บั้งไฟช้าง บั้งไฟแสน บั้งไฟตะไล บั้งไฟตื้อ และบั้งไฟพลุ สำหรับบั้งไฟพลุนั้นจะเป็นทีนิยมกันมากที่สุด เพราะมีสีสันสวยงาม นอกจากจะนำมาจุดในงานบั้งไฟแล้ว ยังนิยมมาจุดในงานพิธีมงคลต่างๆ เช่น งานกิน  งานปีใหม่ ตามงานวัดต่างๆ  

     ส่วนประกอบของบั้งไฟได้แก่  เลาบั้งไฟ ( ส่วนที่ทำหน้าที่บรรจุดินปืน )  หางบั้งไฟ (ส่วนนี้สำคัญที่สุดเพราะจะคอยบังคับทิศทางของบั้งไฟว่าจะไปทางไหน )  และลูกบั้งไฟ ( เป็นลำไม้ไผ่ หลายๆอันเอามามัดรวมกัน )

     การจัดงานบุญบั้งไฟ จะมีการจัดกันในวันวิสาขบูชา กลางเดือนหก

โดยในตอนกลางวันนั้น ชาวบ้านจะนำอาหารคาว – อาหารหวาน มาทำบุญตักบาตรทีวัดและฟังพระธรรมเทศนา ตกเย็นจะมีกิจกรรมเวียนเทียนและตามด้วยงานแข่งจุดบั้งไฟ ซึ่งภายในงานจะมีร้านค้านำสินค้า และอาหารมาขาย มีการจัดกิจกรรมการละเล่นอื่นๆ ให้ชาวบ้านอีกด้วย และในบางจังหวัดในช่วงตอนกลางวันจะมีการจัดแห่บั้งไฟขนาดใหญ่ไปตามถนน รวมถึงมีขบวนนางรำ เดินรำไปตามถนนเป็นภาพที่สวยงามมาก 

      จังหวัดที่มีชื่อเสียงในการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟมากที่สุด คือจังหวัดยโสธรและกาฬสินธุ์  จะมีคนจากจังหวัดอื่นเดินทางไปท่องเที่ยวชื่นชมงานบุญบั้งไฟกันเป็นจำนวนมาก และมีการจัดเป็นประจำทุกปี

Posted by adminone in ประเพณี
ความรู้เบื้องต้นคอมพิวเตอร์

ความรู้เบื้องต้นคอมพิวเตอร์

ความรู้เบื้องต้นคอมพิวเตอร์กับการแบ็คอัพและเรียกคืนข้อมูล       

–       เมื่อ BIOS ค้นหาระบบปฏิบัติการวินโดวส์พบแล้วไฟล์ก็จะถูกโหลดมาที่หน่วยความจำแรม (RAM)ซึ่งโดยปกติแล้วจะโหลดไฟล์ระบบจากฮาร์ดดิสก์จากนั้นไฟล์ระบบก็จะถูกรันด้วยการโหลดโครงสร้างหรือเคอร์เนล (Kernel)ของระบบปฎิบัติการวินโดวส์และควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์

–      ขั้นตอนสุดท้ายระบบปฏิบัติการวินโดวส์จะโหลดข้อมูลเกี่ยวกับคอนฟิกต่างๆ ของระบบ ไม่ว่าจะเป็น เวอร์ชั่นวินโดวส์, รีจิสทรี และ โพร์ไฟล์ เป็นต้นถือเป็นอันเสร็จสิ้น และเราก็สามารถเริ่มใช้งานวินโดวส์ได้ทันที

ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์

ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งจำเป็นที่เราจะต้องเข้าใจเพื่อให้เราสามารถหาวิธีบำรุงรักษา หรือซ่อมแซมคอมพิวเตอร์ได้อย่างถูกจุดโดยแบ่งเป็น 2 อย่าง คือ ฮาร์ดแวร์ กับ ซอฟต์แวร์

ฮาร์ดแวร์

ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ติดตั้งในคอมพิวเตอร์
โดยทำหน้าที่ หรือทำงานแตกต่างกันไป และจะถูกควบคุมการทำงานโดย ซอฟต์แวร์สำหรับส่วนประกอบของฮาร์ดแวร์ ได้แก่
ซีพียู (CPU : Central Processing Unit) ถือเป็นสมองของคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางในการประมวลผล และควบคุมส่วนประกอบต่างๆของคอมพิวเตอร์ให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างถูกต้อง

ซึ่งภายในซีพียูก็จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า ทรานซิสเตอร์จำนวนหลายตัวประกอบเข้าด้วยกันซึ่งทรานซิสเตอร์จะทำหน้าที่บันทึกชุดคำสั่งมากมายที่ใช้ในการประมวลผลและทำงานตามจังหวะสัญญาณนาฬิกา (Clock)
ภายในหนึ่งคลื่นความถี่ต่อวินาทีกับการประมวลผล 1 ครั้งซึ่งเรียกหน่วยวัดความเร็วของซีพียูว่า เฮิรตซ์ (Hz)หน่วยความจำแคช (Cache Memory) เป็นคลังเก็บข้อมูลชั่วคราวขนาดย่อย

โดยจะเก็บคำสั่ง และข้อมูลที่ถูกใช้งานบ่อยๆ แต่มีขนาดเล็กกว่าหน่วยความจำแรมและฮาร์ดดิสก์ ซึ่งหน่วยความจำแคชทำงานอยู่ระหว่างซีพียูและหน่วยความจำแรมเพื่อช่วยในการประมวลผลการทำงานของซีพียูทำงานได้เร็วขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาค้นหาข้อมูลจากหน่วยความจำแรม และฮาร์ดดิสก์

สำหรับหน่วยความจำแคชแบ่งออกเป็น 3 ระดับด้วยกัน คือ L1, L2 และ L3 Cacheโดยในอดีต L1 Cache จะถูกรวมไว้ในตัวเดียวกับซีพียู หรือที่เรียกว่า InternalCache ส่วน L2 และ L3 Cache จะถูกแยกออกจากซีพียู ซึ่งเรียกว่า ExternalCache แต่ในซีพียูรุ่นใหม่ๆ จะรวมทั้ง 3 ตัวไว้ในตัวเดียวกับซีพียู

โดยหน่วยความจำแคชในซีพียูตระกูลอินเทล เรียกว่า L3 Cacheส่วนหน่วยความจำแคชในซีพียูตระกูลเอเอ็มดี จะเรียกว่า L2 Cache แต่ไม่ว่าจะเรียกว่าอย่างไรก็ตาม เราควรเลือกหน่วยความจำแคชที่มีความจุมากๆไว้ก่อน

Posted by adminone in คอมพิวเตอร์
ความสำคัญของการใช้อินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน

ความสำคัญของการใช้อินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน

 

ความสำคัญของการใช้อินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน

แน่นอนแหละว่ายุคนี้สมัยนี้เป็นยุคของการใช้อินเตอร์เน็ตเป็นหลัก การสื่อสารต่างๆต้องผ่านระบบของอินเตอร์เนตด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการศึกษา ด้านธุรกิจและพาณิชย์ หรือแม้แต่ทางด้านการบันเทิงก็ตาม ซึ่งเราจะแบ่งแยกความสำคัญหรือเรียกว่าอธิบายถึงความสำคัญในทางด้านต่างๆที่อินเตอร์เน็ตมีบทบาทร่วมด้วยแบบย่อยๆให้ฟังดังนี้

 

ทางด้านของการศึกษา

เป็นการใช้เพื่อสนับสนุนทางด้านของการศึกษาในระบบต่างๆที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ต เพื่อนำไปติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเตอร์เน็ตในการส่งการบ้าน นัดหมาย หรือแม้แต่กระทั่งอธิบายถึงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ในสิ่งที่เราไม่รู้หรือไม่เข้าใจ ซึ่งนั้นก็รวมไปถึงเกี่ยวกับเรื่องของการแลกเปรี่ยนความคิดระหว่างคณาจารย์กับนักเรียนอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าจะมีนักเรียนและนักเรียน หรือรวมไปถึงนักเรียนกับบุคคลที่มีความรู้ในด้านต่างๆก็สามารถใช้อินเตอร์เน็ตเป็นสื่อในการใช้งานทั้งนั้น และนอกจากจะสื่อสารในเรื่องนี้แล้ว ก็ยังมีอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันนั้นก็คือเป็นเรื่องการเรียนผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งในสมัยนี้นิยมการเรียนผ่านระบบออนไลน์มาใช้กันอย่างมากมาย เพราะเป็นการเรียนที่มีความสะดวกมากขึ้น สบายคณาจารย์และนักเรียน เพราะสามารถช่วยลดค่าเล่าเรียนได้เป็นอย่างดี ทั้งในการใช้ในการเดินทางต่างๆหรือแม้แต่ค่าจิปาถะรายย่อยที่เราต้องเสียทั้งที่ไม่ควรจะเสียเลยด้วยซ้ำไป

 

ทางด้านธุรกิจและพาณิชย์

สำหรับการใช้อินเตอร์เน็ตในทางด้านของธุรกิจและพาณิชย์นั้น เป็นการใช้เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจในการค้าขาย ซื้อขาย สินค้าได้อย่างรวดเร็วและสะดวก แถมง่ายต่อการซื้ออีกด้วย เนื่องจากธุรกิจออนไลน์เป็นธุรกิจที่กว้างขวางมีประสิทธิภาพในการซื้อขายสินค้า ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกก็สามารถใช้บริการนี้ได้ด้วยกันทั้งหมด สามารถเปิดเว็บไซต์เพื่อเลือกสินค้าหรือหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งปรึกษาก็ได้ฉับไว

 

ทางด้านการบันเทิง

สำหรับอินเตอร์เน็ตทางด้านของการบันเทิงนั้น เป็นการการนั่งดูโทรทัศน์ ดูภาพยนตร์ อ่านหนังสือหรือบทความต่างๆ ซึ่งเราสามารถดูได้เมื่อไหร่หรือที่ไหนก็ย่อมได้ ซึ่งอินเทอร์เน็ตในความคิดของเรานั้นก็คือความบันเทิงนั้นถือว่าเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ

Posted by adminone in อินเตอร์เน็ต